Thế giới sẽ như thế nào nếu băng tan chảy hết

Nếu chúng ta tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch vô thời hạn, sự nóng lên toàn cầu cuối cùng sẽ tan chảy toàn bộ băng tại các cột và trên đỉnh núi, nâng mực nước biển lên 66m. Khám phá những gì bờ biển mới của thế giới sẽ như thế nào.

Bản đồ ở đây cho thấy thế giới như bây giờ, chỉ có một sự khác biệt: Tất cả băng trên mặt đất đã tan chảy và chảy xuống biển, nâng nó lên 66m và tạo ra bờ biển mới cho lục địa và biển nội địa của chúng ta.

Hiện có nhiều hơn năm triệu dặm khối băng trên trái đất, và các nhà khoa học nói rằng nó sẽ mất hơn 5.000 năm để làm tan chảy tất cả. Nếu chúng ta tiếp tục bổ sung cacbon vào bầu khí quyển, rất có thể chúng ta sẽ tạo ra một hành tinh không băng, có nhiệt độ trung bình là 80 độ Fahrenheit thay vì 58 hiện tại.

Bắc Mỹ

Toàn bộ bờ biển Đại Tây Dương sẽ biến mất cùng với Florida và Gulf Coast. Tại California, những ngọn đồi của San Francisco sẽ trở thành một hòn đảo và Thung lũng Trung tâm một vịnh khổng lồ. Vịnh California sẽ trải dài về phía bắc bắc ngang vĩ tuyến San Diego – chứ không phải ở San Diego.

Nam Mỹ

Lưu vực sông Amazon ở phía bắc và lưu vực sông Paraguay ở phía nam sẽ trở thành cửa ngõ của Đại Tây Dương, lau sạch Buenos Aires, Uruguay ven biển và hầu hết Paraguay. Miền núi trải dài dọc bờ biển Caribê và ở Trung Mỹ.

Châu phi

So với các châu lục khác, Châu Phi sẽ mất ít đất nhất bởi sự dâng của nước biển, nhưng nhiệt độ của Trái đất làm nóng có thể làm cho Châu Phí có rất nhiều chổ không thể ở. Tại Ai Cập, Alexandria và Cairo sẽ bị cuốn trôi bởi Địa Trung Hải xâm nhập.

Châu Âu

London, Venice? Được biển Adriatic khai hoang. Hàng ngàn năm kể từ bây giờ, trong kịch bản thảm khốc này, Hà Lan sẽ phải đầu hàng xa ngoài ra biển, và hầu hết Đan Mạch cũng sẽ biến mất. Trong khi đó, vùng biển Địa Trung Hải mở rộng cũng sẽ làm dấy lên các vùng biển Đen và Caspian.

Châu Á

Đất đai hiện có khoảng 600 triệu người Trung Quốc sẽ bị ngập lụt, giống như tất cả người Bangladesh, dân số 160 triệu người, và phần lớn các nước ven biển Ấn Độ. Sự ngập lụt của đồng bằng sông Cửu Long sẽ để lại dãy Cardamom của Campuchia bị mắc kẹt như một hòn đảo.

Châu Úc

Chủ yếu là sa mạc, lục địa này sẽ có được một biển nội địa mới – nhưng nó sẽ mất nhiều dải ven biển hẹp.

Nam Cực

Đông Nam Cực: Phiến băng ở Nam cực đông bao gồm bốn phần năm khối băng trên trái đất – có vẻ như không thể lay chuyển. Nó sống sót trước thời kỳ ấm áp còn nguyên vẹn. Gần đây nó dường như dày lên một chút – vì sự nóng lên toàn cầu. Bầu khí quyển ấm hơn chứa nhiều hơi nước, rơi như tuyết trên Đông Nam Cực. Nhưng ngay cả con vật khổng lồ này cũng không thể sống sót trở lại với Khí hậu Eocene.

Tây Nam Cực: Giống như băng đá ở Greenland, Nam cực ở Nam Cực dường như nhỏ hơn nhiều trong thời kỳ ấm áp trước đó. Nó dễ bị tổn thương bởi vì phần lớn nó nằm trên nền đá ngầm dưới đáy biển. Sự nóng lên của đại dương đang làm tan chảy lớp băng nổi từ bên dưới, khiến nó sụp đổ. Kể từ năm 1992 nó đã tính trung bình một lỗ ròng 65 triệu mét khối băng một năm.

XemThem2[1]

Còn bạn thì sao?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *