Nhửng cổ vật vô giá

Ảnh

Một trong 3 pho bạch ngọc từ thế kỷ thứ XIV đến XV.

Ảnh

Ba pho bạch ngọc này được tạc theo phong cách Phật bà quan âm thế thiền ngũ.

ẢnhẢnh

Toàn bộ cả 3 pho tượng này đều được tạc hoàn toàn bằng chất liệu đá bạch ngọc.

Ảnh

Đôi rìu bằng đá bạch ngọc triều nhà Thanh.

ẢnhẢnh

Đôi kiếm vàng, trên mỗi thanh kiếm vàng này gắn 90 viên ngọc quý.

ẢnhẢnh

Pho ngọc thể hoàng.

Ảnh

Đĩa cửu long thanh châu đời nhà Hán được đúc bằng ngọc hán.

ẢnhẢnhẢnh

Pho Phật bà Quan âm đứng bằng ngọc phỉ thúy hay còn gọi là lục bảo ngọc.

Ảnh

Lư đốt trầm bằng ngọc Lý nặng 30kg.

Ảnh

Qua nhiều năm tháng, qua tay bao nhiêu người chủ, từ lục địa này sang lục địa khác, đằng sau viên ngọc trai “La Peregrina” trị giá 11,8 triệu USD (khoảng 240 tỷ đồng) là cả một câu chuyện ly kỳ.

Ảnh

Viên ngọc trai đắt giá La Peregrina
Hãng Christie’s đã bán đấu giá viên ngọc trai “La Peregrina” hình giọt lệ, nặng 55 carat của Elizabeth Taylor sau khi bà qua đời. Viên ngọc do chồng bà – diễn viên nổi tiếng Richard Burton mua tặng năm 1969 được trả giá 11,8 triệu USD (khoảng 240 tỷ đồng).

Trước khi được Burton mua, “La Peregrina” đã trải qua cuộc hành trình hàng thế kỷ qua tay nhiều người, từ nô lệ Tây Ban Nha cho đến gia đình hoàng tộc Pháp và triệu phú Mỹ.

“Nó đã trở thành viên ngọc trai đắt nhất từng được bán đấu giá”, Rahul Kadakia, người đứng đầu hãng trang sức Christie’s cho biết.

Từ hoàng tộc Tây Ban Nha đến huyền thoại Hollywood

La Peregrina được một nô lệ châu Phi phát hiện tại đảo Pearl ở vùng vịnhPanama vào đầu những năm 1500.

Ảnh

Elizabeth Taylor được chồng mua tặng viên ngọc quý giá này.

Cái tên La Peregrina có nghĩa là “hiếm” hoặc “đặc biệt”. Viên ngọc được dâng cho vua Phillip II của Tây Ban Nha và ông tặng nó cho vợ mình, Mary Tudor vào ngày cưới. Vào thời điểm đó, nó trị giá 714.000 maravedí, tương đương 8.000 USD.

La Peregrina được Phillip III thừa hưởng và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong hoàng tộc. Tuy nhiên, năm 1808, khi Joseph Napoleon được em trai mình là Hoàng đế Napoleon của nước Pháp chỉ định lên ngôi vua Tây Ban Nha, thì La Peregrina rơi vào tay ông. Joseph Napoleon mang La Peregrina tặng vợ mình, Julie Clary.

Bà luôn đeo nó cho đến khi cuộc hôn nhân kết thúc. Joseph Napoleon sau đó mang theo viên ngọc đến TP New York và Philadelphia (Mỹ) và để lại cho Napoleon III, người đang cai trị nước Pháp.

Năm 1815, Napoleon III bị hạ bệ. Sau khi lưu lạc đến Anh, ông bán La Peregrina cho James Hamilton, sau này là Công tước xứ Abercorn.Công tước tặng viên ngọc trai cho vợ mình – Louisa Hamilton. Bà đánh mất nó hai lần vì viên ngọc nặng rơi ra khỏi sợi dây chuyền nhưng sau đó đều tìm lại được.

La Peregrina nằm trong tay nữ Công tước cho đến năm 1914. Đến năm 1969, nó được bán đấu giá ở Sotheby’s. Richard Burton và Taylor lúc đó mới kết hôn lần đầu và vẫn đang ngây ngất sau thành công của bộ phim “Người sợ sói Virginia” – tác phẩm đã mang lại cho Taylor giải Oscar thứ hai.

Cặp đôi này ly hôn vào năm 1974 và tái hôn 16 tháng sau, rồi lại ly hôn một lần nữa. Nhưng vào năm 1969, cũng là lúc viên ngọc trai xuất hiện ở phiên bán đấu giá, Burton vẫn còn đang yêu Taylor tha thiết. Ông đã mua tặng nó cho vợ của mình.

Hoàng tộc Tây Ban Nha đã cho phái viên Alfonso de Borbón Dampierre đến phiên đấu giá để mua viên ngọc và mang nó trở lại Cung điện Hoàng gia Madrid.

Tuy vậy, Burton đã trả giá cao hơn giá mà hoàng tộc Tây Ban Nha sẵn sàng chi cho viên ngọc, do đó ông đã sở hữu viên ngọc với giá 37.000USD.

Tên trộm bất ngờ

Burton tặng vợ viên ngọc vào ngày lễ tình nhân và như những gì đã xảy ra một thế kỷ trước, một ngày La Peregrina biến mất khỏi tư gia của cặp vợ chồng ở Las Vegas (Mỹ).

“Tôi cúi xuống tìm La Peregrina nhưng nó không có ở đó”, Elizabeth Taylor đã viết trong cuốn sách “Elizabeth Taylor: Chuyện tình của tôi với đồ trang sức”. “Tôi nhìn Richard và may mắn làm sao, lúc đó anh không nhìn tôi. Tôi đi vào phòng ngủ và nằm vật xuống giường, vùi đầu vào gối và hét lên. Sau đó, tôi tìm kiếm viên ngọc ở khắp mọi nơi nhưng vẫn không thấy”. Cuối cùng, một cách ngẫu nhiên, Taylor lại tìm thấy viên ngọc trong miệng con chó.

May mắn làm sao, viên ngọc không hề bị trầy xước. Nó nằm trong bộ sưu tập trang sức khổng lồ trị giá hàng chục triệu USD của Taylor cho đến khi bà qua đời.

Cách đây ít nhất 8000 năm, người Trung Hoa đã phát hiện ra ngọc – một loại đá hiếm và tuyệt đẹp. Cũng từ đây, một nền văn hóa dùng ngọc đã hình thành, khác biệt rõ nét so với phương Tây hay châu Mỹ.

Người Trung Quốc xưa tin rằng, ngọc chính là sự hội tụ tinh túy đất trời và do đó, giữ ngọc bên người có thể giúp họ xua đuổi tà ma, gặp nhiều may mắn, thậm chí là giữ gìn nhan sắc và sự thanh xuân.

Theo Xihuanet, ngọc thường được hoàng gia dùng trong các nghi thức tế lễ hoặc tượng trưng cho địa vị của chủ nhân. Ngọc được chế tác thành 6 loại chính: ngọc bích, ngọc tông, ngọc khuê, ngọc chương, ngọc hình con hổ và ngọc bán nguyệt. Người xưa gọi đây là Lục khí (Dùng Bích tế trời, dùng Tông tế đất; lấy Thanh Khuê để tế phương Đông, lấy Xích Chương để tế lễ phương Nam; lấy Bạch Hổ để tế phương Tây, lấy Huyền Hoàng để tế phương Bắc).

Một trong những công dụng kỳ lạ của ngọc là để khâm liệm và ướp xác. Người Trung Quốc tin rằng, ngọc có thể giữ cho xác chết mãi nguyên vẹn và giúp họ hạnh phúc ở kiếp sau. Vì thế, những nhà quyền quý thường đặt ngọc trong quan tài hay trên thi hài người đã khuất trước khi chôn. Thậm chí thời nhà Hán, người ta còn lấy những tảng ngọc thạch nguyên tấm, mài theo hình dáng cơ thể người rồi khoan lỗ ở bốn góc của mảnh ngọc, mặc thành áo khâm liệm người chết. Tất nhiên, không phải ai cũng đủ tư cách để được mặc áo ngọc như vậy. Chỉ có hoàng đế, vương công, quý tộc mới được chôn như vậy.

Đồ dùng bằng ngọc như bình ngọc, chén ngọc, hộp ngọc… trong hoàng cung nhiều vô kể, vì bậc vua chúa tin rằng, ngọc có thể trừ tà, khử độc, tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, ngọc còn được dùng làm đồ trang trí như thoa ngọc, trâm ngọc, ngọc bội đeo lưng… Dưới đây là những tạo vật tinh xảo nhất vừa được triển lãm tại Trung Quốc. Các nhà khoa học cho biết chúng có niên đại từ thời Đồ đá mới cho đến đời nhà Thanh.

Bình rượu bằng ngọc với hoa văn chạm nổi tinh xảo. Đi kèm là chén uống rượu hai quai, chân cao bằng đồng.

Một chiếc tách ngọc với quai là hai con ly cách điệu. Người xưa tin rằng uống trà bằng chén ngọc có thể giúp giải độc, tăng cường sức khỏe.

Một loại chén ngọc khác với cách điệu hình lá sen.

Các loại ngọc bội bằng bạch ngọc, lam ngọc, hoàng ngọc.

Một chiếc lư bạch ngọc để đốt trầm trong hoàng cung.

Một chiếc trâm ngọc được các vương phi sử dụng.

Một chiếc lư bạch ngọc được trang trí và chạm khắc tinh xảo.

Một bộ áo bằng ngọc

Путин Вьетнама lượm lặt trên internet

Kiếp Phong Trần

Chào mừng mọi người viếng thăm. Rất vui được làm quen với tất cả mọi người. Chúc mọi người luôn dồi dào sức khỏe! Email: infogate.vnn.vn@gmail.com

XemThem2[1]

Còn bạn thì sao?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *